Các câu hỏi thường gặp về cuộc sống sinh hoạt và các chế độ khác

Đại học La Trobe dành tặng bài viết bài cho các bạn sinh viên đang tìm hiểu thông tin du học Úc, những câu hỏi về đời sống sinh hoạt và các chế độ liên quan. Bạn hãy tham khảo những nội dung sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn để lập 1 lộ trình du học phù hợp.

1. Tôi phải chuẩn bị các chi phí nào khi đi du học Úc? Và đóng tiền học phí thế nào?

Các chi phí cần đóng gồm: Học phí, bảo hiểm y tế, lệ phí xin visa.

Học phí được đóng làm nhiều lần như sau:

Lần 1: Ngay sau khi có thư mời học của trường và trước khi nộp hồ sơ xin visa.

Chi phí cần đóng gồm có:

Đặt cọc học phí (tùy theo quy định của từng trường, thông thường là 100% khóa học tiếng anh dưới 25 tuần hoặc 50% khóa học tiếng anh trên 25 tuần và học phí 1 học kỳ khóa học chính), phí bảo hiểm toàn khóa, phí ghi danh, phí tài liệu, phí thẻ học sinh/sinh viên (nếu có). Tất cả chi phí cần đóng lần 1 được thể hiện rõ trong thư mời.

Lần 2: Đóng theo kỳ học và đóng vào đầu các kỳ học

Như vậy, nếu một học sinh sang Úc học tiếng Anh, sau đó học đại học/cao học thì gần 1,5 năm sau gia đình mới phải tiếp tục đóng tiền học phí.

2. Nếu gia đình tôi không có người quen ở Úc, khi con tôi sang ăn ở thế nào?

– Hầu hết các trường đại học lớn tại Úc đều có ký túc xá, học sinh có thể ở ký túc xá, thuê nhà ở riêng hoặc ở với người dân Úc (homestay) nếu chưa đủ 18 tuổi.

– Trung tâm dịch vụ sinh viên quốc tế của trường sẽ thực hiện chu đáo việc đón học sinh tại sân bay, tìm nhà cho học sinh, đưa học sinh tới chỗ ở, hướng dẫn chi tiết đi lại, thủ tục cần thiết…

3. Nếu con tôi chưa đủ 18 tuổi, tôi có được đi cùng con làm người bảo hộ không?

Theo quy định của chính phủ Úc, học sinh chưa đủ 18 tuổi phải có người bảo hộ. Có thể lựa chọn 2 cách bảo hộ như sau:

– Cách thứ nhất: Cha mẹ của học sinh sẽ sang Úc làm người bảo hộ cho con: Phụ huynh được phép ở lại Úc đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh không được đi làm tại Úc. Để đạt được visa, gia đình sẽ phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và phụ huynh sang bảo hộ. Hiện tại visa này thuộc bậc xét 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập.

– Cách thứ hai: Người bảo hộ do trường thu xếp, là người có quốc tịch Úc, được chính phủ cấp phép bảo hộ học sinh quốc tế. Cách này rất nhanh, đúng quy định sứ quán, nhanh và thuận tiện. Phụ huynh nên chọn cách này.

4. Tôi sang Úc học, có được đưa vợ con sang cùng hay không và visa thế nào?

Có. Có 3 vấn đề cần lưu ý khi xin visa cho người thân sang cùng như sau:

– Về chứng minh tài chính: Ngoài việc chứng minh tài chính cho người đi học, phải chứng minh tài chính cho người đi cùng.

– Về phí báo hiểm: Khi đưa người thân sang Úc theo diện đoàn tụ, phí bảo hiểm diện gia đình quốc tế cao nhất là 1,800 AUD/năm.

– Về giải trình hồ sơ: Việc giải trình hồ sơ một cách hợp lý, để chứng minh được nguyện vọng của gia đình khi đi cùng nhau là điều kiện vô cùng quan trọng để xin được visa.

5. Nếu vợ tôi đi cùng, chúng tôi có được đi làm thêm không?

Có. Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ.

Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

6. Xin cho tôi biết cụ thể về việc chứng minh tài chính khi đi du học Úc? Có bắt buộc phải chứng minh nguồn gốc thu nhập không?

– Khi nộp hồ sơ visa Úc, việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào bậc xét visa. Nếu visa thuộc bậc xét 1, chỉ cần chứng minh sổ tiết kiệm và giấy tờ sở hữu. Nếu visa thuộc bậc xét 2, 3, phải chứng minh thêm nguồn gốc thu nhập và nguồn thu nhập.

– Chứng minh nguồn gốc thu nhập: Các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn thu nhập phụ thuộc vào cụ thể từng trường hợp, thông thường bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như: Đăng ký kinh doanh, góp vốn, trả cổ tức, thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng lao động, các quan hệ cho, biếu, mua bán.. Điểm quan trọng nhất để được xét duyệt visa là giấy tờ chứng minh phải hợp lệ và hợp lý để có giải trình chuẩn xác và trung thực.

7. Chương trình du học Úc yêu cầu nộp tiền học phí và bảo hiểm y tế thế nào?

Đối với một số loại visa sinh viên (visa phổ thông, đại học, sau đại học, thạc sĩ nghiên cứu và tiến sĩ), người nộp đơn phải đóng tiền học phí và bảo hiểm y tế (cho toàn bộ thời gian học) trước cho trường để có được thư nhập học chính thức (eCOE) nộp cùng hồ sơ xin visa.

Đối với các loại visa sinh viên khác (visa học tiếng Anh, dự bị, cao đẳng), việc đóng học phí và bảo hiểm y tế có thể thực hiện sau khi hồ sơ visa của học sinh đã được Đại sứ quán Úc sơ duyệt.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN