Các câu hỏi về hồ sơ, thủ tục du học và visa

Đại học La Trobe dành tặng bài viết bài cho các bạn sinh viên đang tìm hiểu thông tin du học Úc nói chung và đại học La Trobe nói riêng. Nếu bạ đang có những băn khoăn về hồ sơ, thủ tục , visa…hãy tham khảo những nội dung sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn để lập 1 lộ trình du học phù hợp

1. Làm thế nào để tôi có thể chọn trường và ngành học phù hợp tại Úc?

Bạn hãy đưa ra các tiêu chí cụ thể và sau đó có thể khoanh vùng các trường phù hợp với bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

– Năng lực của bản thân (khả năng học tập, năng khiếu, trình độ anh văn)

– Mong muốn nghề nghiệp tương lai

– Khả năng tài chính

– Hiểu biết về Yêu cầu đầu vào của các trường

– Địa điểm bạn muốn đến học là thành phố nào?

– Nếu sinh viên mong muốn định cư tại Úc, việc lựa chọn địa điểm học rất quan trọng. Nếu địa điểm học thuộc vùng xa xôi, ít dân cư, sẽ được cộng thêm điểm để xét cấp thẻ định cư.

Sau khi có đủ các tiêu chí trên, bạn hãy liên hệ tới Trung tâm tư vấn Du học VIP để được tư vấn danh sách các trường phù hợp với lựa chọn của bạn.

2. Con tôi có học lực trung bình và chưa có chứng chỉ tiếng Anh thì có du học Úc được không?

– Có. Phần lớn các trường ở Úc đều yêu cầu học lực trung bình khá trở lên.

– Chứng chỉ tiếng Anh: Đối với bậc đại học, điều kiện tiếng Anh là chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Nếu chưa có chứng chỉ tiếg Anh thì sinh viên có thể đăng ký một khóa học tiếng Anh tại Úc và trả thêm tiền học tiếng Anh

3. Visa Úc xét thế nào?

Điều kiện visa: Trước đây, việc xin visa Úc rất khó khăn, với các yêu cầu về chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh, phỏng vấn…Tuy nhiên, từ ngày 24/3/2012, việc xét visa Úc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Cụ thể như sau:

– Visa bậc 1: Khi đăng ký các khóa học đại học, thạc sỹ, tiến sỹ tại 41 trường trong danh sách xét visa bậc 1, sinh viên không cần phải chứng minh nguồn gốc tài chính, chỉ cần sổ tiết kiệm, không cần chứng chỉ tiếng Anh, không phỏng vấn xin visa.

– Visa bậc 2: Áp dụng với các trường đại học, học viện… không thuộc danh sách 41 trường đã nêu, chương trình học trung học phổ thông và một số khóa ngắn hạn. Visa bậc 2 yêu cầu phải chứng minh nguồn gốc tài chính của người bảo lãnh.

– Visa bậc 3: Chủ yếu áp dụng với các khóa cao đẳng, các khóa học nghề… Với bậc xét này, ngoài việc phải chứng minh nguồn gốc tài chính, sinh viên còn phải có chứng chỉ Ielts tối thiểu 4.5 khi xin visa

4. Thư mời học và Thư chấp nhận học chính thức COE là gì?

– Thư mời học là một thư thống báo trúng tuyển của trường ở Úc gửi cho học sinh.

– Thư chấp nhận học chính thức CoE là thư này khẳng định bạn đã được nhận vào học và đồng thời xác nhận bạn đã hoàn thành thủ tục tài chính. Thư chấp nhận học chính thức là bắt buộc cho việc xin visa

5. Tôi tốt nghiệp hệ tại chức tại Việt Nam có chuyển tiếp sang Úc được không?

– Có. Các sinh viên tốt nghiệp đại học hệ tại chức, từ xa đều có thể du học tiếp bậc thạc sỹ tại Úc, nếu bạn dưới 40 tuổi.

6. Tôi tốt nghiệp từ một đại học dân lập tại Việt Nam có thể sang Úc học thạc sỹ được không?

– Có. Các sinh viên tốt nghiệp đại học dân lập đều có thể du học tiếp bậc thạc sỹ tại Úc.

7. Tôi tốt nghiệp từ hệ cao đẳng tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang Úc học đại học được không?

– Có. Các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể du học tiếp khóa đại học tại Úc.

8. Tôi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang Úc học đại học được không?

– Có. Các sinh viên tốt nghiệp đại học có thể du học tiếp văn bằng đại học khác tại Úc.

9. Tôi tốt nghiệp đại học một ngành tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang Úc học thạc sỹ ngành khác được không?

– Có. Các sinh viên tốt nghiệp đại học có thể học thạc sỹ một ngành khác. Không áp dụng đối với sinh viên học ngành y, dược, kỹ thuật và nghệ thuật.

10. Thời gian làm thủ tục du học Úc thường mất bao lâu?

Thời gian xin thư mời trung bình từ 2-4 tuần và thời gian xét visa cấp độ xét duyệt 1 thường khoảng 3-4 tuần. Tổng cộng bạn cần trung bình 5-8 tuần đề hoàn thành thành thủ tục du học Úc

11. Thời gian xét visa Úc là bao lâu? Tôi đã nộp hồ sơ visa được 4 tuần nhưng chưa thấy có phản hồi gì?

Thời gian xét visa phụ thuộc vào bậc visa. Với visa bậc 1, thông thường từ 2-5 ngày sau khi nộp hồ sơ sẽ có yêu cầu đi khám sức khỏe, thời gian xét trung bình là 2 – 3 tuần. Visa bậc 2 thường là 6 – 8 tuần, và bậc 3 là 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, sinh viên có thể đăng ký xét visa nhanh khi nêu được lý do hợp lý (không phải trường hợp nào cũng được xét nhanh). Với trường hợp xét nhanh, khoảng 10 ngày sẽ có kết quả từ đại sứ quán.

12. Xin visa Úc có cần phỏng vấn không?

Có thể. Trong quá trình xét visa, đại sứ quán có thể gọi điện phỏng vấn du học sinh hoặc các nhân sự liên quan để kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Do đó, ngoài việc cung cấp thông tin chính xác trong hồ sơ, gia đình du học sinh cần nắm vững bản giải trình để trả lời khi được phỏng vấn.

13. Nếu tôi đã từng bị trượt visa Úc thì có thể xin lại được hay không?

Có thể. Khi bị từ chối visa, thông thường đại sứ quán Úc cho phép đương đơn được gửi thư yêu cầu phúc tra kết quả trong 7 ngày làm việc. Trường hợp đã bị trượt visa từ trước, dựa vào thư từ chối của đại sứ quán và hồ sơ đã nộp lần 1, du học sinh có thể làm lại hồ sơ visa lần 2 và giải trình lại vấn đề bị nghi ngờ.

14. Sau khi kết thúc khóa cử nhân tại Úc, tôi có được gia hạn visa không? Trong thời gian đó tôi có thể đi làm được không?

Với các bạn sinh viên học khóa cử nhân, thạc sỹ tín chỉ, thạc sỹ nghiên cứu và tiến sỹ tại Úc, sau khi học xong sẽ được xét cấp visa tạm trú tại Úc. Theo quy định của chính phủ Úc, nếu nộp hồ sơ xét visa tạm trú trong năm 2012, sẽ thuộc loại  “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485”, thời gian gia hạn là 18 tháng.

Bắt đầu từ năm 2013, loại visa này được thay thế bởi Post – StudyWork Visa. Loại visa mới này cho phép du học sinh được ở lại Úc với thời gian dài hơn. Cụ thể: Với du học sinh tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sỹ tín chỉ được gia hạn 2 năm, thạc sỹ nghiên cứu là 3 năm và tiến sỹ là 4 năm.

15. Điều kiện để được xin visa tạm trú sau khi học tại Úc là gì?

Điều kiện cơ bản là:

– Trong vòng 6 tháng trước khi đăng ký làm visa, sinh viên phải hoàn thành và có bằng cử nhân, thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại Úc.

– Sinh viên phải thỏa mãn điều kiên học tập. Sinh viên phải học các khóa học được đăng ký bởi Commonwealth Register of Institutes and Courses for Overseas Students (CRICOS) có độ dài 2 năm trở lên (khóa cử nhân và thạc sỹ, tiến sỹ của các trường đại học có độ dài 2 năm trở lên). Các – Trình độ IELTS 6.5 trở lên, ko có kỹ năng nào dưới 6.0.

– Sinh viên phải đảm bảo điều kiện sức khỏe và có lý lịch tư pháp tốt.

– Mua bảo hiểm có thời hạn tương đương với thời gian visa tạm trú được cấp.

– Sinh viên không cần thỏa mãn yêu cầu bằng cấp thuộc trong danh sách các nghề nghiệp được ưu tiên của Úc (Skilled Occupation List – SOL).

16. Nếu không có người thân bảo lãnh, tôi có thể xin định cư tại Úc hay không?

Có nhiều cách để xin định cư tại Úc như: kết hôn, bảo lãnh người thân, di dân…Nhưng phổ biết nhất là chương trình định cư diện tay nghề, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời, có thể đăng ký làm thẻ định cư.

Loại visa này sử dụng cách tính điểm để nộp đơn xin visa và xét duyệt. Visa này áp dụng khi người nộp đơn đủ điểm và không cần bảo lãnh từ người thân. Điểm đủ để được cấp visa thường trú của Úc là 65 điểm.

Để xin thẻ định cư, ngoài yêu cầu về tuổi, trình độ tiếng Anh, người nộp đơn cần có kỹ năng và trình độ đáp ứng các tiêu chuẩn của Úc cho một nghề nghiệp trong danh sách quy định. Trường hợp có chính quyền, công ty hoặc người thân bảo lãnh, danh sách nghề nghiệp sẽ mở rộng hơn so với trường hợp không được bảo lãnh. Bảng tính điểm định cư được xét với nhiều tiêu chí khác nhau như: tuổi, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, thời gian học tập tại Úc, địa điểm học, bảo lãnh…

Bạn xem thêm thông tin tại đây: www.immi.gov.au

17. Học tại những vùng nào thì tôi sẽ được chính quyền bang bảo lãnh để xin định cư?

Nếu học tập tại các vùng xa xôi hẻo lánh, ví dụ như Armidale, Adelaide, Ballarat, Perth… sẽ được cộng thêm điểm.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN