Cuộc sống người Viêt tại Úc diễn ra như thế nào?

Úc ngày càng thân thuộc với cái tên  “đât nước du học”, lý do vì sao chắc hẳn tất cả các bạn đã hiểu rồi. Mục đích của bài viết hôm nay chúng tôi muốn cung cấp thông tin về cuộc sống của người Việt Nam nói chung và các bạn du học sinh nói riêng tại Úc -cuộc sống thực tế đang diễn ra mỗi ngày tại “xứ sở chuột túi” để bạn có một hình dung rõ ràng nhất. Nếu bạn có ý định du học Úc hoặc định cư tại xứ sở này sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ có quyết định “nên” hay “không nên” ngay thôi. Bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Bạn đã bao giờ nghe nói về cộng đồng người Việt tại Úc chưa?

Như chúng ta đã biết cộng đồng người Việt tại Úc là một cộng đồng di dân lớn thứ 6 ở xứ chuột túi (sau người Anh, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ và Italia) với 185.402 người (Theo số liệu Tổng điều tra năm 2011). Với số lượng dân số lớn như vậy thì cuộc sống người Việt tại Úc sẽ có những điểm đặc biệt như thế nào?

  1. Các khu vực đông cộng đồng người Việt tại Úc nhất là Sydney (Bankstown, Cabramatta, Marrickville), Melbourne (Footscray, Springvale, Richmond, St. Albans), Perth (Mirrabooka, Gerawheen), Brisbane (Inala và Darra). Ngoài ra, dù bạn đi tới vùng xa xôi nào của nước Úc thì đều gặp được người Việt: một tiệm bánh mì người Việt cách Perth 700km, những nông trại trồng xoài hay rau ở gần Darwin mãi tận phương Bắc. Việc quần cư như vậy giúp cho người việt di dân thế hệ thứ nhất tại Úc hầu như vẫn giữ nguyên vẹn thói quen sinh hoạt như ở Việt Nam như ứng xử trong gia đình, quan hệ lối xóm, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật…
  2. Những thứ có ở Việt Nam thì đều có ở xứ ở “kanguru”: Đó chính là nhờ các nhà nhập khẩu trong cộng đồng người Việt mang lại. Vậy nên, dù cách xa quê hương, nhưng cuộc sống người Việt không khác nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là trong lối ăn uống. Bạn không khó để tổ chức liên hoan gia đình với lòng heo – dồi trường chấm mắm, bún đậu mắm tôm, hay canh chua cá lóc… Ngoài ra bạn cũng có thể viếng chùa Việt, thăm tòa thánh Cao Đài ở Sydney hay tưng bừng với những hội chợ xuân.
  3. Tất cả những dịch vụ cần thiết đều có bằng tiếng Việt: Người Việt tại đây làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, từ buôn bán tới kỹ sư chế tạo, bác sỹ, giáo sư đại học hay công chức chính phủ. Hơn nữa, vì là một sắc dân lớn nên tiếng Việt trở thành một phần trong các thông tin chính thức từ chính phủ. Cộng đồng chính là nơi cung cấp công ăn việc làm cho rất nhiều người mới tới Úc. Vậy nên nhiều người nói vui rằng dù không biết tiếng Anh, người Việt vẫn sống tốt ở Úc.
  4. Đại đa số người Việt tại Úc rất chăm chỉ làm việc và tiết kiệm nên cuộc sống tại Úc của họ khá đầy đủ và có khả năng giúp đỡ nhiều cho gia đình tại Việt Nam.

Nếu bạn đang chuẩn bị tới Úc, thì hãy quẳng đi lo lắng và tính toán phải mang thật nhiều mì tôm, đồ ăn thức uống. Vì cuộc sống người Việt tại Úc có tất cả những thứ mà bạn cần!

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN