Điều kiện sống của sinh viên khi đi du học tại Úc

1. Chỗ ở như thế nào?

Úc có những dịch vụ giúp du học sinh tìm chỗ ở, hiểu rõ hợp đồng thuê nhà và những điều kiện, quyền lợi, trách nhiệm liên quan đến việc thuê nhà . Các trường đều có bảng thông báo về nhà trọ dành cho sinh viên, tùy vào khả năng tài chính của mình mà sinh viên có thể lựa chọn cho mình phòng trọ thích hợp.

  • Ký Túc Xá

Ưu điểm của ký túc xá đại học là rất gần trường nên bạn có thể đi bộ. Chỉ những sinh viên học tập trung mới được nhận vào ký túc xá. Bạn sẽ phải nộp đơn đăng ký sớm vì số phòng giới hạn.

  • Căn hộ đại học

Dành cho sinh viên cao học, giáo sư thỉnh giảng và các cặp vợ chồng sinh viên căn hộ đại học được xây dựng theo lối khép kín và có đầy đủ các trang thiết bị.

  • Ở với gia đình người địa phương

Những sinh viên thích sự trợ giúp của gia đình có thể sống với một gia đình người Úc. Một số gia đình người địa phương cho các sinh viên quốc tế thuê nhà. Bạn có thể thuê theo hình thúc tự túc (có phòng riêng, tự nấu ăn và giặt ủi) hoặc “trọn gói”, chủ nhà sẽ nấu ăn cho bạn và đôi khi có cả dịch vụ giặt ủi. Dạng này thường do trường sắp xép nhằm đảm bảo sinh viên được ở chung với một gia đình phù hợp với yêu cầu

  • Thuê nhà, căn hộ hoặc thuê phòng

Du học sinh có thể chia nhau thanh toán tiền thuê nhà hoặc ở chung một căn hộ cùng với vài người bạn khác. Thông thường từ 2 đến 4 bạn ở chung một nhà. Bạn có phòng ngủ riêng nhưng sử dụng chung phòng khách, bếp và giặt ủi (giúp bạn tiết kiệm khi phải mua một số vật dụng trong nhà).
Việc tìm chỗ ở dài hạn bên ngoài trường phải mất vài tuần. Nhà trọ được quảng cáo trên báo địa phương hoặc bạn có thể liên hệ bất kỳ công ty bất động sản nào trong vùng. Hầu hết các công ty bất động sản đều đăng ký trên mạng, vì vậy bạn có thể tham khảo thông tin trước khi quyết định chọn chỗ ở.

  • Các tiêu chuẩn của nhà trọ

Nhà cho thuê tại Úc rất tiện nghi, sạch sẽ và an toàn. Theo luật pháp, chủ nhà phải đảm bảo sự sạch sẽ và ngăn nắp của nơi ở, với hệ thống cửa khóa và có nguồn điện, nước riêng. Hầu hết các căn hộ đều có đường dây điện thoại. Chủ nhà có trách nhiệm về những sửa chữa chính và bạn không phải trả những chi phí sửa chữa mọi thứ trong nhà. Trong hầu hết mọi trường hợp, chủ nhà sẽ cho bạn tối thiểu hai tuần để tìm căn hộ khác nếu bạn được thông báo phải rời căn hộ

2. Chi phí sinh hoạt là bao nhiêu?

Sinh viên quốc tế tốn khoảng 12,000 Đô la Úc /năm, khá rẻ so với Anh và Mỹ. Chi phí bao gồm tiền ăn, ở, quần áo, xăng , điện, điện thoại và các chi phí khác. Chi phí trên chưa bao gồm tiền học phí. Chi phí chổ ở và một số chi phí sinh hoạt khác tại các thành phố, thị trấn trong vùng sẽ thấp hơn so với các thành phố khác.

3. Công việc bán thời gian ra sao?

Trong kỳ nghỉ hè, sinh viên trên 18 tuổi có thể làm thêm toàn thời gian. Riêng trong thời gian học, sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần. Sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ hay tiến sĩ có thể làm việc không giới hạn thời gian. Các công việc sinh viên quốc tế thường làm là: dạy kèm, làm ở căng-tin, nhà sách, văn phòng, phụ tá phòng thí nghiệm, bán hàng, giữ trẻ, tiếp tân, phục vụ bàn, giữ trẻ…

Tìm việc

Úc có tỉ lệ thất nghiệp thấp. Bạn có thể tìm việc làm thông qua các trường Đại học hoặc trường cao đẳng hướng nghiệp, báo chí địa phương, mục tìm việc trên mạng, các trung tâm giới thiệu việc làm.

4. Dịch vụ Bảo hiểm y tế có tốt không?

Chính phủ Úc bắt buộc sinh viên nước ngoài mua bảo hiểm y tế (OSHC) trước khi đến Úc và thường xuyên mua bảo hiểm y tế trong thời gian học tại Úc. OSHC trả cho sinh viên rất nhiều khoản chi phí y tế khám chữa bệnh, tiền bệnh viện, thuốc đặc trị, xe cứu thương…góp phần giảm nhẹ gánh nặng tài chính khi có việc không mảy xảy ra cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, OSHC không trả tiền cho các khoản khám mắt, chữa răng và vật lý trị liệu.
Hầu hết các trường đại học lớn đều có những cơ sở y tế tại trường, một vài trường còn có các bác sĩ chuyên khoa. Tại Úc có các trung tâm y tế và bệnh viện khắp các thành phố và tỉnh thành. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ nam hay nữ khám bệnh ở bất cứ trung tâm nào. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ chuyên khoa theo ý mình nếu trả chi phí cao hơn. Điều này rất tiện nếu bạn cần khám bác sĩ thường xuyên trong suốt thời gian sống tại Úc.
Sau khi trường cấp cho bạn thẻ Bảo Hiểm Y Tế, bạn phải xuất trình thẻ cho bác sĩ để được hưởng các quyền lợi Bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế cũng trả cho các dịch vụ chi phí tại một số bệnh viện tư. Hãy tham vấn với công ty Bảo hiểm y tế của bạn để biết thêm chi tiết. Vợ hoặc chồng và con cáidưới 18 tuổi của sinh viên cũng phải mua Bảo hiểm y tế.

5. Tôi có thể tìm thấy những món ăn của quê nhà tại Úc?

Vì Úc là một quốc gia đa văn hóa nên bạn dễ dàng tìm thấy nhiều món ăn và các nhà hàng như: nhà hàng Trung hoa, nhà hàng Việt Nam, Thái, Ấn Độ….Các ký túc xá, khu nội trú và các quán cà phê thường phục vụ nhiều món ăn chay và các món ăn từ những nền văn hóa khác.

6. Tìm phương tiện giao thông như thế nào?

Bạn có thể yêu cầu nhân viên của trường đón bạn tại sân bay khi lần đầu đến Úc và đưa bạn đến chỗ ở. Những sinh viên sống chung với gia đình người địa phương thường được chủ nhà đón tại sân bay. Nhiều trường còn có dịch vụ hướng dẫn đưa bạn đi thăm quan thành phố và quanh cơ sở trường giúp bạn làm quen với môi trường mới. Hầu hết các sinh viên dùng các phương tiện giao thông công cộng hay xe đạp để đi lại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN