Hội sinh viên Việt Nam ở Úc, nơi hội ngộ của du học sinh Việt

Du học sinh Việt trên xứ sở Kangaroo không hề đơn lẻ mà các bạn có hẳn một tổ chức hoạt động sôi nổi cho riêng mình. Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã trở thành một địa điểm tin cậy cho bất kỳ bạn du học sinh nào…

Nếu đem con số 15,000 học sinh – sinh viên Việt Nam du học trên toàn lãnh thổ rộng lớn của Úc so với số lượng trong nước thì con số này chưa hẳn là đông đảo. Tuy nhiên, không vì thế mà hoạt động của các du học sinh Việt tại xứ sở chuột túi này lại kém đa dạng và nhộn nhịp hơn các bạn trong nước. Hơn thế nữa, các hoạt động ngoại khóa này còn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh viên Việt ở nước ngoài, vừa là không gian vui chơi giải trí bổ ích, vừa là cơ hội thể hiện những nét đặc sắc văn hóa Việt Nam với bạn bè thế giới.

Hội sinh viên Việt Nam – nơi hội ngộ của du học sinh Việt

Bên cạnh các câu lạc bộ dành cho sinh viên quốc tế tại mỗi trường, các sinh viên Việt Nam cũng thành lập nhiều hội riêng của mình. Ngoài các hội lớn có số lượng người tham gia đông đảo như Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (VDS), Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne (MOVSA), Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra (ACTVOSA), Hội du học sinh Việt Nam tại Adelaide (VISA), từng trường cũng có các hội, câu lạc bộ hoạt động cũng không kém phần sôi nổi, điển hình là các hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học Monash, đại học La Trobe, đại học Swinburne…

Theo như lời tâm sự của một số du học sinh Việt Nam, nhờ có những hoạt động của các Hội sinh viên Việt Nam mà các bạn phần nào nguôi đi nỗi nhớ nhà, hòa nhập và thích nghi nhanh với cuộc sống mới tại Úc. Mục đích của tất cả các câu lạc bộ tại đây là tạo sự liên kết hướng đến xây dựng một cộng đồng sinh viên Việt Nam năng động, cùng nhau chia sẻ buồn vui, kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống tại Úc. Với các bạn vừa chân ướt chân ráo đến Úc, đây có thể xem là địa chỉ đáng tin cậy giúp các bạn có được những thông tin xoay quanh vấn đề nơi ở, đi lại, việc làm… Ngay cả với những bạn đang có ý định du học, đây cũng là kênh thông tin bổ sung những kinh nghiệm chọn trường, ngành học, tìm học bổng, những lời khuyên chân thành và thực tế về cuộc sống và môi trường học tập tại Úc của chính những người trong cuộc.

Gala Việt Nam –Đêm giới thiệu văn hóa nước nhà của sinh viên Việt Nam tại Úc

Khi xứ sở Kangaroo xinh đẹp bắt đầu vào mùa xuân, du học sinh Việt Nam trên khắp đất nước Úc cũng nhộn nhịp chuẩn bị cho cho đêm Gala truyền thống diễn ra hằng năm, từ trung tâm nước Úc –Sydney, Melbourne đến vùng Adelaide. Ghé vào các diễn đàn của hiệp hội du học sinh Việt Nam, ta dễ dàng bắt gặp những thông tin, hình ảnh về sự kiện được chuẩn bị công phu và được mong đợi nhất này.

Với nhiều chủ đề khác nhau tương ứng với từng năm, từng vùng. Đêm Gala là một sân khấu hoành tráng cho các sinh viên Việt Nam trổ tài. Các tiết mục văn nghệ biểu diễn đặc sắc vừa trẻ trung, mang hơi hướng hiện đại, vừa thể hiện truyền thống, những nét đẹp trong văn hóa người Việt. Đây không chỉ là một đêm giao lưu văn nghệ giữa các trường mà còn là cơ hội cho du học sinh Việt Nam làm quen, trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống xa nhà. Tham gia đêm hội không chỉ là học sinh, sinh viên mà còn có cả những người Việt đang sinh sống tại Úc cũng như nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác. Thông qua sự kiện này, sinh viên Việt Nam còn muốn quảng bá hình ảnh và những nét đẹp trong văn hóa người Việt với bạn bè quốc tế.

Cùng nhau vui Tết Trung Thu, đón Tết Nguyên Đán và nhiều ngày lễ khác

Ngoài những ngày lễ nổi bật diễn ra tại Úc như Noel, Tết Dương Lich…sinh viên Việt Nam cũng quây quần bên nhau trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt. Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Ý nghĩa thiêng liêng nhất của Tết là ở chỗ nó là dịp để người Việt nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên. Tết là dịp hội hè vui chơi sau một năm lao động vât vả, là dịp để những người tìm về sum họp với gia đình. Nhưng không phải sinh viên nào cũng có cơ hội đón Tết cùng với gia đình tại Việt Nam. Hội sinh viên Việt Nam ở nhiều nơi cũng tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, giải trí như tổ chức đi picnic, hội chợ ẩm thực, các trờ chơi truyền thống…nhằm tạo cho sinh viên không khí vui vẻ, ấm áp khi xa nhà.

Thể thao và hoạt động xã hội

Học tập tại xứ người nhưng sinh viên Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ từ thiện hướng về Việt Nam như quyên góp giúp đỡ người nghèo và đồng bào chịu thiên tai lũ lụt, chất độc màu da cam. Gần đây nhất là cuộc quyên góp giúp đỡ những gia đình và nạn nhân gặp nạn trong vụ sập cầu Cần Thơ đã được phát động trong hầu hết cộng đồng sinh viên Việt tại Úc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN