Kinh nghiệm du học ở Melbourne, Úc

Australia đang dần trở thành một “đất nước du học”. Công nghệ hiện đại cộng với cách dạy học dễ hiểu, áp dụng thực hành nhiều hơn lý thuyết, giúp chúng ta động não và áp dụng thực tế. Đây là bài viết nói về kinh nghiệm của một du học sinh khi học tại thành phố Melbourne.

 1. Về Khí hậu

Melbourne chia ra làm 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông.

 • Mùa Xuân: hoa cỏ đua nhau nảy nở (trong công viên, những vườn hoa, kể cả hoa cỏ dại mọc ven đường cũng rất đẹp), khí hậu mát mẻ rất dễ chịu.
 • Mùa Hạ: có phần hơi nóng vào giờ trưa, nhưng lại rất mát mẻ vào buổi tối. Đặc biệt nhất là trong mùa hè, có rất nhiều “ngày 4 mùa” – trong một ngày có tới 4 loại khí hậu của xuân hạ thu đông. Và điều mà mọi du học sinh thích nhất là tổ chức các buổi BBQ ngoài trời rất thú vị. Sau đó thì dắt nhau đi hồ bơi, bãi biển (vì biển bên này đẹp và sạch cực kỳ).
 • Mùa Thu: khí hậu lại trở nên bắt đầu lành lạnh, thích hợp cho các buổi đi chơi xa như câu cá ngoài biển, bắt mực, bắt cua, cắm trại, picnic…
 • Mùa Đông: bạn sẽ được tận hưởng cái cảm giác gọi là “thở ra khói”, rất thú vị cho việc đi núi tuyết, trượt tuyết…
 1. Về môi trường
 • Australia có bầu không khí cực kỳ trong lành và tươi mát. Chưa hề nghe người nào nói: “Sao qua Australia về mà lại nhiều mụn hơn lúc ở Việt Nam vậy?” (trừ khi bạn ăn quá nhiều mì gói thôi). Đi ra đường phố, khi gặp một chiếc xe tải chạy ngang, bạn không cần lấy tay bịt mũi, che mặt hay đeo khẩu trang vì không có bụi.
 1. Trong sinh hoạt hằng ngày
 • Nơi ở: giá cả dành cho một căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố Melbourne (thường là dành cho những gia đình giàu sang bậc nhất và sinh viên đến từ Ảrập Xêút) là khoảng $3000/tháng. Đối với một sinh viên bình thường thì chi phí cho một phòng đơn là $100/tuần bao gồm: điện, nước, gas, nhà đầy đủ mọi tiện nghi: máy lạnh, máy sưởi, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy đồ, máy hút bụi…. Nhà ở cách trạm xe điện 10 phút đi bộ, tuy vậy đi bộ ở Melbourne rất tuyệt và bạn sẽ thích cảm giác đó ngay lập tức.
 • Ăn uống: nếu như đối với một người ăn nhiều một chút, và ăn đồ ngon thì khoảng $50/tuần. Chai Coca Cola loại 2 lít có giá 10 đồng. Đồ ăn rất đa dạng và ngon. Giá 1 tô phở bình dân tại Melbourne là $5 chắc chắn bạn sẽ làm bạn hài lòng về cả số lượng và chất lượng.
 • Xe điện, xe buýt, và xe tram (loại xe như xe buýt nhưng chạy trên đường ray): cùng sử dụng một loại vé, mua một vé, đi cả ba xe đó đều được. Người ta chia tuyến xe điện ra làm hai Zone: Zone 1 và Zone 2. Nếu bạn cách xa thành phố dưới 10 trạm xe thì chỉ cần mua Zone 1 giá khoảng $110/tháng – Nếu bạn cách xa thành phố từ 10 trạm xe trở lên bạn cần mua vé Zone 2 có giá khoảng $170/tháng.
 • Những đồ dùng hàng ngày như bàn chải, kem đánh răng, dầu gội đầu luôn có sẵn nên các bạn du học sinh tới Melbourne không cần quá lo lắng để chuẩn bị quá nhiều vật dụng như thế này trước khi lên đường.
 • Việc làm: đây là một trong những phần được coi là quan trọng nhất cho du học sinh. Việc làm tại Melbourne khá dễ kiếm,bạn có thể làm những việc như sau: bồi bàn, làm vườn, cắt cỏ tỉa hoa, làm trang trại như là hái dâu hái nho, tỉa cành, bán đồ ăn, quần áo cho các tiệm tây. Lương trung bình dành cho một người “lười làm” là $8/giờ, một tuần làm 20h, một tháng được hơn $650. Nếu bạn có khả năng làm cho người nước ngoài, chẳng hạn bán quần áo cho thương hiệu Jay Jay của Australia thì lương khởi điểm là $17/giờ, một tuần 20h, một tháng hơn $1400 (với điều kiện tiếng Anh giỏi, khoảng 7.0 Ielts).
 1. Giáo dục
 • Công nghệ hiện đại cùng với cách dạy học dễ hiểu, áp dụng thực hành nhiều hơn lý thuyết, giúp sinh viên động não và áp dụng thực tế. Môi trường học đường thân thiện giúp sinh viên tiếp thu rất tốt các lý thuyết được đưa ra. Và kết quả là tấm bằng tốt nghiệp và kỹ năng áp dụng thực tế. Đó cũng được coi như là nền tảng cực kỳ vững chắc để giúp các sinh viên quốc tế bước vào thương trường đầy nguy hiểm và nhiều rủi ro.

Nói chung, Australia đang dần trở thành một “đất nước du học”. Vì dường như nó đang lấy được tình cảm của rất nhiều phụ huynh và sinh viên quốc tế. Người cha mẹ nào cũng muốn con cái mình được thành tài sau khi cầm bằng tốt nghiệp. Và tôi hy vọng rằng bài viết này cũng giúp một phần không nhỏ trong sự chọn lựa đất nước du học của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN