Melbourne, thành phố Nữ hoàng của miền Nam nước Úc

Vào những năm 1850, thành phố Melbourne (thủ phủ của Victoria) phát triển nhanh chóng với những khu nhà đẹp lộng lẫy uy nghi, những con đường rộng thênh thang và những khu vườn thượng uyển xanh mướt. Và từ đó, Melbourne trở nên nổi tiếng với cái tên Melbourne mỹ lệ, thành phố Nữ hoàng của miền Nam nước Úc
Qua nhiều biến động thăng trầm cạnh tranh với người anh em thành phố Sydney, Melbourne cuối cùng đã trở lại chính mình và ngày càng trở nên hấp dẫn với sự phong phú về văn hóa, món ăn, mua sắm và hoạt động thể thao, kiến trúc cầu kỳ và nhiều viện bảo tàng.

Với nhiều sắc thái khác nhau về văn hóa, Melbourne đã trở thành thành phố di dân sau chiến tranh nhiều hơn bất cứ thành phố nào của nước Úc: cứ một trong bốn người dân sống ở đây đã sinh ra ở nước ngoài, Melbourne còn nổi tiếng thế giới với nhiều món ăn khác nhau gồm hơn 60 món: Tàu Ý, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ… Và nếu chưa đủ thì bạn có thể gọi món “trứng mọng nước”, món thịt Kanguru và đà điểu.

Chạy vòng quanh những đường phố chính của Melbourne có tàu điện với những toa tàu mang vẻ đẹp cổ nhưng chạy với tốc độ hiện đại. Những chiếc đầu tiên chạy trong thành phố dùng ngựa kéo vào năm 1994, sau đó được cải tiến thành một trong những tàu điện với hệ thống đường ray nhẹ nhất thế giới. Cái khó đối với người thích mua sắm ở Melbourne là không biết sẽ bắt đầu từ đâu: khu nhà văn Victoria mới khôi phục lại hay khu Chadstone (khu mua sắm lần nhất ở Nam bán cầu) hay vùng ngoại ô. Nếu bạn không có thời gian đi mua sắm thêm thì cửa hàng Bourk Street Mal ** là nơi thuận tiện. Ở đấy cùng một lúc có thể vừa nghe hát rong vừa xem biểu diễn xiếc.
Di sản là lối kiến trúc Melbourne mặc dù hiện đại hơn là Trung tâm Mỹ thuật Victoria. Nơi gặp gỡ đó chiếm khu nhà hình chóp nón hiện đại cao 115m, đã đánh dấu Melbourne trên bản đồ thế giới là nơi có những hình thức nghệ thuật đó. Những ngôi nhà uy nghi lộng lẫy của thành phố được tô điểm thêm hoàn hảo bởi những vườn cây cảnh xum xuê. Vì thế nếu gọi Victoria là Bang Vườn vây thì Melbourne phải là điển hình. Công viên chiếm khoảng ¼ diện tích của trung tâm Melbourne. Khoảng 15 phút tản bộ một cách thỏa mái từ trung tâm thành phố là khu vườn Hoàng gia. Vườn cây xanh rộng rãi này có điểm những bông hoa màu sặc sỡ đã được coi là một trong những vườn cây đẹp nhất nước Úc và Thế giới. Trên mặt hồ Ornamental, nằm ở giữa khu vườn, thiên nga thanh thản thả mình, và những đàn chim dạn dĩ kéo đến ngắm chờ những mẫu thức ăn du khách bỏ lại sau bữa ăn sáng. Khu nhà kính trong vườn Fitzroy cũng được du khách đến thăm quanh năm.

Niềm luyến tiếc quá khứ bao trùm lên các viện bảo tàng của thành phố, nơi còn lưu trữ bộ sưu tầm phong phú vào thời kỳ đầu của Victoria và di sản văn hóa nhiều sắc tộc của nó. Viện bảo tàng Victoria còn giữ được bộ sưu tập về lịch sử xã hội và thiên nhiên trong khi Maritime Park, ngoài những đồ quý giá khác còn giữ chiếc tàu cuốI cùng, trước đây thường lênh đênh ở Úc. Khu nhà từ xưa Old Melbourne Gaol ảm đạm với những khu trại giam khổ hạnh, những mặt nạ giết người rất khủng khiếp là di tích của những ngày dưới chế độ thực dân, có lẽ là biện pháp hiệu quả nhất ngăn chặn thanh thiếu niên mới lớn phạm tội.

Melbourne là vẻ đẹp kín đáo của một nước từng được biết đến vì sự náo nhiệt thì vẻ đẹp của nó là sự yên tĩnh đến kinh ngạc nhưng rất quyến rũ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN