Tại sao Melbourne là điểm du học tốt nhất nước Úc?

Melbourne (thuộc tiểu bang Victoria) là thành phố trẻ, có lịch sử khoảng hơn 150 năm. So với các thành phố khác trên thế giới thì Melbourne không có nhiều công trình thật sự đặc sắc, nổi bật và đồng bộ. Dân số Melbourne khoảng 4.350.000 so với cả nước 23.150.000 người. Melbourne nổi tiếng nhất nước Úc về sự đa văn hóa với hơn 200 sắc tộc từ các nơi trên thế giới sinh sống và làm việc tại đây.

 Thành phố lớn thứ hai ở Úc nằm tại bang Victoria này đã 5 lần vượt qua 139 thành phố khác được thống kê trên thế giới để giành chiến thắng trong cuộc đua danh hiệu thành phố đáng sống nhất Thế giới với số điểm gần như tuyệt đối 97,5/100. Đây là cuộc khảo sát uy tín thường niên của EIU (Economist Intelligence Unit, bộ phận phân tích của tạp chí The Economist ở Anh).

Melbourne có không khí trong lành, nhiều cây cối và công viên. Khi tham qua các thắng cảnh tự nhiên ở khu vực xa trung tâm thành phố, bạn vẫn còn thấy được nét hoang sơ và nước ở sông hồ vẫn trong và sạch. Chính quyền địa phương có thu phí công viên một năm một lần cho người chủ nhà thông qua hóa đơn tiền nước. Lò nướng điện được lắp đặt phổ biến ở các nơi tham quan có thu phí hay không thu phí, đặc biệt hầu như công viên nào cũng có. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng văn hoá Úc về thói quen thích ăn đồ nướng ngoài trời.

1. Khí hậu

Khi nhắc đến Melbourne, không ai không nhắc đến một ngày bốn mùa nhưng sự thay đổi đó vẫn đỡ hơn so với Tasmania, một thành phố khác ở Úc. Nhiệt độ bình quân trong năm từ khoảng 10 đến 20 độ C và sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày dao động khoảng 10 độ C. Nhiều bạn sống ở phía Nam Việt Nam nếu không thích với thời tiết lạnh thì sẽ chọn Sydney hay Brisbane làm nơi dừng chân. Trung tâm Melbourne không có tuyết như một số vùng núi cao khác nên vào mùa đông các bạn vẫn có thể di chuyển và sinh hoạt bình thường.

Du học sinh Úc tại Melbourne nên theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên hoặc cài ứng dụng thời tiết trên điện thoại. Nên chuẩn bị một chiếc dù hoặc áo khoác vì thời tiết bên này lúc nắng, lúc mưa không thể biết trước được. Một ngày có thể có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, mùa nóng rõ rệt nhất là từ tháng 10 đến tháng 2,3 năm sau (những tháng bắt đầu vào mùa khá nóng) và từ tháng 4 trở đi thời tiết nghiêng về lạnh hơn. Trái ngược mùa ở Việt Nam.

2. Nhà ở

Có một số hình thức nhà cho sinh viên như sau:

  • Thuê chung căn hộ với một nhóm sinh viên khác (Shared house)
  • Ở chung với gia đình người Ôxtrâylia (Homestay)
  • Ký túc xá (Residential College) và Nội trú (Boarding)
  • Nhà trọ (Hostel)

Hơn nữa, phân tích của tạp chí kinh tế Economic Record dự đoán giá nhà ở Sydney sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2015 và sẽ giữ nguyên giá trị mà không bị giảm. Phân tích cũng dự đoán giá nhà ở Melbourne sẽ giảm 9.2% trong năm tới, trong khi giá nhà ở Sydney sẽ tăng 6%. Mặt khác, giá nhà ở Brisbane sẽ giảm 8.1% và ở Perth sẽ giảm 5.2%, trong khi giá nhà ở Adelaide, Hobart và Canberra sẽ tiếp tục tăng chậm.

3. Chi phí du học Úc ở Melbourne 2016

99% các học sinh Việt Nam đều đặt nặng vấn đề chi phí khi dự tính đi du học Úc. Nhưng hãy yên tâm rằng, du học Úc tại thành phố Melbourne là sự lựa chọn đúng đắn và tiết kiệm nhất có thể so với Sydney. Nếu bạn có mong muốn làm việc hoặc định cư tại Melbourne cũng đừng lo lắng quá nhiều vì chi phí sinh sống tại Melbourne rẻ hơn tại Sydney đến 30%. Tham khảo chi phí  du học Úc 2016 dự tính ở Melbourne như sau:

  • Du học sinh sẽ cần $ 18.610 mỗi năm (không bao gồm học phí) để trang trải chi phí sinh hoạt bao gồm chỗ ở, thực phẩm, giao thông, giải trí, quần áo và sách.
  • Chi phí ăn ở khoảng từ $ 120-180 (phẳng chỗ ở / căn hộ) đến $ 250 (homestay) mỗi tuần.
  • Chi phí thức ăn khoảng $ 90-110 mỗi tuần và chi phí vận chuyển có thể có giá 28-35 USD mỗi tuần.

4. Việc làm thêm

Đây là một trong những phần được coi là quan trọng nhất cho du học sinh. Sinh viên quốc tế được cấp visa du học Úc có thời gian làm là tối đa 20h/ tuần trong thời gian học tập và toàn thời gian trong các kì nghỉ.

Việc làm thêm tại Melbourne khá là dễ kiếm: bồi bàn, làm vườn như cắt cỏ tỉa hoa, làm trang trại như là hái dâu hái nho, tỉa cành, bán đồ ăn, quần áo cho các tiệm Tây. Lương trung bình dành cho một người là $8 /giờ, một tuần làm 20h, một tháng được hơn $650. Nếu làm cho các cửa hàng nước ngoài bạn có thể chọn bán quần áo cho thương hiệu Jay Jay của Australia thì lương khởi điểm là $17/giờ, một tuần 20h, một tháng cũng được hơn $1400 (điều kiện là tiếng Anh phải giỏi, khoảng 7.0 Ielts).

Hoặc bạn có thể xin việc tại các siêu thị, cửa hàng, chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne,…  Lương cho công việc bán hàng của du học sinh Úc thường là 10 AUS/giờ và thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ.

Những thông tin chung tôi cung cấp phần nào đã giúp các bạn có một hình dung rõ ràng hơn về cuộc sống tại Melbourne và gải thích được rằng tại sao Melbourne là một trong những điểm đến du học tốt nhất ở Úc. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời tại Melbourne!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN