Những trải nghiệm du học tuyệt vời của du học sinh Việt Nam tại ĐH La Trobe, Úc

Những trải nghiệm du học tuyệt vời của du học sinh Việt Nam tại ĐH La Trobe, Úc. Khi đã xác định đi du học là bạn đã tìm hiểu kĩ lưỡng những thông tin về chương trình học, trường học, thành phố nơi bạn sinh sống cũng như chuẩn bị tốt nhất những gì để bắt đầu một cuộc sống tự lập. Hãy đừng quá lo lắng mà hãy coi như đi du học là một cơ hội trải nghiệm thú vị mà một người trẻ như bạn may mắn có được. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về cuộc sống du học của bạn Nguyễn Tuyết Nhung, một bạn du học sinh đang học tập tại trường Đại học La Trobe Australia chuyên ngành quản trị du lịch khách sạn.

PV: Chào Tuyết Nhung, được biết bạn vừa kết thúc năm học đầu tiên tại trường đại học La Trobe tại Úc. Chắc hẳn, trong năm học vừa rồi bạn đã có những trải nghiệm ban đầu thật đáng nhớ tại Úc. Bạn có thể chia sẻ cùng chúng tôi?

Tuyết Nhung: Vâng. Thật sự năm vừa qua là một năm đáng nhớ nhất trong cuộc đời em (cười), bởi em đã có rất nhiều trải nghiệm mới trong khoảng thời gian đó.

PV: Bạn hãy chia sẻ những trải nghiệm đó cho mọi người cùng nghe được không?

Tuyết Nhung: Em sẽ bắt đầu với những trải nghiệm từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống của em.

Trải nghiệm việc đi lại là một ví dụ. Em không đăng kí ở trong kí túc xá của trường mà em ở cùng nhà với các anh chị du học sinh Việt Nam cùng học bên đó. Nhà em cách trường không xa lắm nhưng để đến trường em cũng phải di chuyển bằng xe buýt. Lần đầu tiên đi xe buýt em rất lúng túng khi trả vé xe bởi ở đây, sử dụng phương thức thanh toán tự động. Sau một hồi loay hoay thì được một bạn người Úc chỉ cho cách sử dụng và những lần sau thì chuyện đi xe buýt thật đơn giản với em. Ngày đầu tiên đến trường của em chưa kết thúc tại đó, em lại tiếp tục lạc đường vì đã xuống xe buýt sớm 1 bến. Nhưng thật may mắn, trong lúc đang vô cùng hoang mang, lo lắng tìm người hỏi đường thì em gặp được một anh du học sinh người Việt. Anh ấy đã đi cùng với em đến trường. Dần dần, em làm quen được với giao thông đi lại ở bên đó, nắm được các quy tắc, quy định đi lại trên các phương tiện công cộng.

 PV: Bạn có gặp khó khăn trong giao tiếp không?

Tuyết Nhung: Mặc dù, em khá tự tin với tấm chứng chỉ IELTS 6.0 của mình nhưng những ngày đầu sang bên đó em vẫn gặp vô số khó khăn trong giao tiếp hàng ngày và cả trong học tập. Những khó khăn đó đến từ những người bản ngữ bởi họ nói giọng địa phương, sử dụng những tiếng lóng hoặc thành ngữ làm em không hiểu được. Thêm nữa, quá trình học ngoại ngữ trong nước thường chú trọng nhiều hơn đến kĩ năng đọc, viết, em không có nhiều cơ hội để tiếp xúc với người nước ngoài để thực hành vốn từ vựng nên em bị phát âm sai nhiều từ, ngữ điệu nói không chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng người đối thoại với em, không hiểu được em đang muốn trình bày điều gì. Thoạt đầu có chút  tự ti vì điều đó, nhưng những người bản xứ,bạn bè của em đã nhiệt tình giúp đỡ em trong việc sửa cách phát âm, sử dụng ngôn từ sao cho phù hợp. Em dần cải thiện được khả năng tiếng anh,có thêm những cách diễn đạt mới, cách dùng từ, cách diễn tả cảm xúc phong phú hơn. Không có phương pháp học ngoại ngữ nào tốt hơn là học ngay trên đất nước sử dụng ngôn ngữ đó quả là không sai.

PV: Việc học tập của bạn bên đó thế nào?

Tuyết Nhung: Phương pháp giảng dạy, học tập ở các trường đại học nước ngoài có phần khác biệt so với ở Việt Nam. Em phải tự học, tự đọc tài liệu là chính, sau đó, sẽ thảo luận tại các buổi học trên lớp cùng với các bạn trong lớp và giảng viên. Những kiến thức phục vụ tốt cho việc học tập không chỉ là lý thuyết khô khan trong sách vở mà nó còn đòi hỏi em phải có những kiến thức thực tế thông qua việc trải nghiệm trong cuộc sống, trong công việc, trong nghiên cứu ứng dụng và cả những điều em học hỏi từ bạn bè.

PV: Có lúc nào bạn cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc không?

Tuyết Nhung: Chán nản thì có nhưng chưa bao giờ em nghĩ đến bỏ cuộc (Cười). Việc học tập của mỗi sinh viên là hoàn toàn độc lập nhưng những lúc khó khăn thì em luôn nhận được sự giúp đỡ, tư vấn từ phía bạn bè, những người đi trước, các giảng viên và cố vấn học tập của em. Quả thật, việc học sẽ giúp emcó rất nhiều trải nghiệm hữu ích, đa dạng và phong phú trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

PV: Điều gì làm bạn thích thú nhất trong thời gian du học 1 năm qua?

Tuyết Nhung: Chắc chắn đó là du lịch. (Cười lớn). Do đặc thù ngành học của em, nên em có cơ hội được đi rất nhiều địa điểm thăm quan thú vị, hiểu biết thêm nhiều đặc trưng văn hóa của các vùng miền. Vào dịp cuối tuần, em thường cùng các anh chị trong nhà hoặc bạn bè trong lớp đi cắm trại tại các vùng ngoại ô. Em đã có nhiều trải nghiệm mới về cuộc sống nơi những nơi em đến mà trong sách vở không có. Hơn thế nữa, khi trở về sau những chuyến du lịch, em cảm thấy phấn chấn hơn, suy nghĩ tích cực hơn, có thêm năng lượng để giải quyết những khó khăn đang đợi em phía trước.

PV: Có vẻ như bạn đã có khá nhiều bạn bè ?

Tuyết Nhung: Vâng. Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau với những nét đặc trưng khác nhau về văn hóa, phong tục và lối sống. Vì vậy, không chỉ hiểu biết thêm về văn hóa Úc mà em còn được hiểu biết phong phú về phong tục, tập quán của một số quốc gia khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng là bạn tốt, em đã có thêm nhiều những bài học về xử lý các tình huống trong các mối quan hệ bạn bè và em tìm ra được những người bạn thân thiết nhất cùng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn khi không có gia đình bên cạnh.

PV: Và cuối cùng, bạn có muốn nhắn gửi gì cho các bạn du học sinh tương lai không?

Tuyết Nhung: Các bạn hãy luôn tận dụng thời gian để nắm bắt được những cơ hội trải nghiệm mới cho bản thân, điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn và trưởng thành hơn và thành công hơn đấy. Các bạn có thể tham khảo các thông tin về du học, học bổng tại trang web của các trường đại học hoặc đến tư vấn thông tin tại các công ty tư vấn du học uy tín. Còn với kinh nghiệm của mình thì mình đã đến với Văn phòng Tư vấn du học VIP, các anh chị ở đây rất nhiệt tình giúp đỡ mình từ lúc mình mới chỉ có mong muốn được đi du học đến khi mình bắt đầu những ngày tháng du học bên Úc. Dịh vụ tư vấn của Du họ VIP rất chuyên nghiệp và toàn diện. Mình còn nhận được một xuất học bổng $3,000 dành cho sinh viên châu Á xuất sắc của Đại học La Trobe. Chúc các bạn luôn thành công và may mắn trong những trải nghiệm mới nhé.

PV: Chúc Nhung đạt được kết quả học tập tốt trong những năm tiếp theo và có thêm nhiều trải nghiệm mới để chia sẻ cùng chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN