Trò chuyện với cựu Sinh viên của Đại học La Trobe

Australia được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại với nhiều trường Đại học danh tiếng đạt chuẩn quốc tế. Trong đó phải kể tới ĐH La Trobe, 1 trong 10 trường ĐH tốt nhất Australia và nằm trong danh sách 100 trường ĐH hàng đầu thế giới (theo bình chọn của Times Higher Education Supplement (UK) 2005)

Hiện nay có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang theo học các chuyên ngành khác nhau tại trường ĐH La Trobe. Và Đỗ Thị Hiền Lê cũng là một trong số đó. Cô gái 24 tuổi này vừa hoàn thành chương trình đào tạo đại học tại trường ĐH La Trobe, chuyên ngành Tài chính. Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ cô gái trẻ này và nghe cô tâm sự về thời gian học tập và sinh sống tại Australia.

PV: Chào Lê. Được biết bạn vừa tốt nghiệp Khoa Tài Chính trường ĐH La Trobe, Australia với tấm bằng loại ưu. Bạn có thể chia sẻ lý do vì sao bạn lại lựa chọn La Trobe?

Hiền Lê: Thật sự khi lựa chọn trường ĐH để du học em và gia đình cũng rất phân vân. Vì có quá nhiều trường ĐH và mỗi trường đều có những chương trình giảng dạy và chiêu thức tiếp thị riêng. Cũng rất may gia đình em có người họ hàng bên Úc. Và em đã được giới thiệu về 1 số trường, trong đó em thật sự bị chinh phục bởi danh tiếng và uy tín của trường ĐH La Trobe. Đó là lý do vì sao em đã lựa chọn La Trobe để du học (cười)

PV: Tại sao bạn chọn ngành Tài chính?

Hiền Lê: Một phần vì em yêu thích ngành học đó; phần nữa cũng tại xu hướng và tình hình kinh tế trong nước và thế giới. Hiện nay nhu cầu về đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp về ngành tài chính và ngân hàng là rất lớn. Nhưng để có chuyên môn sâu và hiểu được thấu đáo những những vấn đề tài chính, ngân hàng thì cần phải học một cách có bài bản. Những kiến thức này được các trường đại học tại các nước nói tiếng Anh như Úc đào tạo khá sâu và đạt tiêu chuẩn cao.

PV: Là sinh viên của ĐH La Trobe, nếu được giới thiệu 1 cách ngắn gọn nhất về trường, bạn sẽ nói gì?

Hiền Lê: ĐH La Trobe hiện nay là 1 trong 10 trường tốt nhất Australia và theo xếp hạng thế giới thì La Trobe được xếp vào danh sách 100 trường ĐH danh tiếng nhất. Trường hiện có 30 trung tâm nghiên cứu trong mối liên kết với hơn 260 trường ĐH trên toàn cầu và là thành viên sáng lập của International Network of Universities (INU) – Nhóm các trường ĐH mạnh nhất về nghiên cứu và đổi mới giáo dục quốc tế

PV: Vậy La Trobe hiện đang đào tạo những chuyên ngành nào?

Hiền Lê: La Trobe là 1 trường ĐH đa ngành và đào tạo khá chuyên sâu với hơn 100 chuyên ngành và trên 50 lĩnh vực đào tạo. Các ngành đào tạo chính của trường có thể kể tới các ngành: Kinh tế, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Kinh tế quốc tế, Quản lý khách sạn, Công nghệ thông tin, Điện tử, Bưu chính viễn thông, Hệ thống thông tin, Y học, Giáo dục, Quan hệ cộng đồng – PR, Báo chí, Luật. Ngành tài chính và Công nghệ thông tin là thế mạnh của trường.

PV: Bạn có nhận xét gì về chương trình học tập và giảng dạy tại La Trobe?

Hiền Lê: Hiện đại và rất năng động. Chúng tôi luôn được cập nhật liên tục những tài liệu học tập mới nhất. Chúng tôi vừa học lý thuyết vừa được thực hành ngay tại các cơ sở liên kết của trường. Vì thế nhiều sinh viên năng động có thể kiếm được khá nhiều tiền từ những mối hợp tác này (cười). Điều này rất hữu ích cho chúng tôi, giúp chúng tôi tránh khỏi sự bỡ ngỡ sau khi ra trường với chỉ không chỉ lý thuyết…. Đặc biệt trường còn có dịch vụ hỗ trợ phát triển kỹ năng phần mềm, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

PV: Hiện này ở La Trobe có bao nhiêu học viên?

Hiền Lê: Rất nhiều. Có khoảng gần 30.000 học viên, trong đó cớ tới gần 5.000 học viên quốc tế tới từ gần 100 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Tôi chưa bao giờ được học trong một ngôi trường nào quy mô lớn với nhiều sinh viên đến từ nhiều nước như thế, đủ màu da, đủ ngôn ngữ với nhiều bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo… Tôi đã học được thật nhiều, không chỉ trong sách vở. Thật tuyệt vời (cười rạng rỡ).

PV: Điều gì khiến bạn thích thú nhất khi học tập tại La Trobe?

Hiền Lê: Ồ, nhiều lắm … Nhưng thích nhất?… Có lẽ là khuôn viên của trường. La Trobe có 7 khu học xá lớn nằm rải rác gần trung tâm Melbourne và khu vực phía đông nam bang Victoria nên sinh viên vừa được tận hưởng môi trường thiên nhiên trong lành nhưng vẫn được trải nghiệm cuộc sống hiện đại của thành phố sầm uất bậc nhất của Australia với một chi phí, theo em là khá hợp lý và không quá đắt.

PV: Bạn đã có dự định gì cho tương lai chưa?

Hiền Lê: Tương lai xa thì có. Nhưng tương lai gần thì (cười lớn), em muốn nghỉ ngơi 1 thời gian và đi du lịch Việt Nam. Em rất nhớ quê khi học tại La Trobe. Và mặc dù cơ hội làm việc và định cư tại Úc rất lớn nhưng em vẫn quyết định về Việt Nam, vì đơn giản em muốn đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước…

PV: Cám ơn Lê rất nhiều về cuộc nói chuyện ngày hôm nay. Bạn có lời gửi gắm gì tới các bạn sinh viện Việt Nam dự định đi du học tại trường La Trobe?

Hiền Lê: Lúc em tìm hiểu đi du học lần đầu còn bỡ ngỡ và băn khoăn lắm. Với các bạn du học sinh mới, em thấy các bạn có thể truy cập vào trang web của trường để xem thông tin về khóa học, bằng cấp và học phí: www.latrobe.edu.au hoặc các bạn đến hỏi thông tin ở Văn phòng Du học VIP (VIP StudyOverseas)www.duhocvip.com là đại diện tuyển sinh du học của La Trobe ở Hà Nội. Thủ tục du học các anh chị ở đó hướng dẫn tận tình và rất chuẩn. Em đã học xong cao học rồi nhưng dấn ấn và kỷ niệm đẹp về trường và nước Úc thì rất sâu sắc. Em chúc các bạn du học sinh Việt Nam sẽ hoàn thành ước mơ du học ở Úc (cười thật tươi).

PV: Chúc Lê luôn vui vẻ và thành công trên bước đường sự nghiệp của mình!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN